Những đồ dùng nên và không nên cho vào máy rửa bát

Những đồ dùng nào là an toàn với Máy rửa bát?

Không có định nghĩa tiêu chuẩn ngành nào về những gì có thể cho vào máy rửa bát, nhưng quy tắc chung là bát đĩa và đồ dùng có khả năng chịu được nhiệt độ cao, nước rửa và chất tẩy rửa mà không bị hư hại có thể được coi là an toàn với máy rửa bát.

Mỗi nhà sản xuất đồ dùng nhà bếp có tiêu chuẩn riêng và người sử dụng có thể tìm thấy ghi chú “an toàn trong máy rửa chén” được in trên đáy bát đĩa.

An toàn với Máy rửa bát Không an toàn với Máy rửa bát
Đồ sành sứ dùng hàng ngày

Nhựa cứng

Thép không gỉ

Cốc uống nước và ly rượu mạnh

Đĩa nướng bằng thủy tinh hoặc gốm

Dụng cụ bằng silicon và kim loại

 

 

Đồ sứ cổ, sơn mài, vẽ tay và viền kim loại

Nhựa mỏng

Nồi, chảo đồng, gang, có chống dính

Đồ thủy tinh pha lê và tinh xảo

Dao

Đồ gỗ (thớt…)

Cốc và hộp đựng cách nhiệt

Vật dụng bạc, mạ bạc

 

1.Bạn có thể đặt đồ sứ vào máy rửa bát không?

Một số đồ gốm sứ hàng ngày như đĩa, bát, cốc có thể dùng tốt trong máy rửa bát. Các vật dụng sơn mài, có viền kim loại hoặc vẽ tay đều không nên cho vào máy do chúng có khả năng bị bong tróc hoặc phai màu do áp lực nước cao, mài mòn do chất tẩy rửa và/hoặc nhiệt độ cao.

2.Bạn có thể đặt nhựa vào máy rửa bát?

Các vật dụng bằng nhựa cứng có thể được đặt ở giá trên cùng (trước tiên hãy kiểm tra dấu hiệu an toàn cho máy rửa bát), nhưng nhựa mỏng hoặc nhựa dùng một lần có nguy cơ biến dạng hoặc đổi màu.

3.Bạn có thể đặt thép không gỉ vào máy rửa bát? 

Hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất nếu bạn không chắc chắn, nhưng hầu hết bát thép không gỉ, cốc/thìa đo lường, khay nướng bánh và các vật dụng khác đều có thể cho vào máy rửa bát.

4.Bạn có thể đặt nồi, chảo gang, chống dính hoặc đồng vào máy rửa bát không?

Không bao giờ nên cho gang, gang tráng men, đồ có chất chống dính và hầu hết các loại nồi, chảo bằng nhôm vào máy rửa bát. Áp lực nước, nhiệt độ cao và chất tẩy rửa sẽ loại bỏ các loại dầu cần thiết khỏi gang, làm hỏng hoặc loại bỏ lớp chống dính, men sứ và gây đổi màu trên nhôm.

5.Bạn có thể đặt ly rượu hoặc pha lê vào máy rửa bát không?

Bạn có thể đặt ly uống rượu hàng ngày và ly uống nước dày vào máy rửa bát, nhưng các đồ thủy tinh dễ vỡ, thủy tinh được thổi/sơn bằng tay, ly sữa và pha lê nên được rửa bằng tay để tránh vỡ, ố vàng hoặc ăn mòn do đến chất tẩy rửa mạnh.

6.Bạn có thể đặt đĩa nướng bằng thủy tinh hoặc gốm vào máy rửa bát không?

Hầu hết các đĩa nướng và đồ đá bằng kính cường lực đều có thể rửa được trong máy rửa bát, nhưng trước tiên hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất.

7.Bạn có thể đặt dụng cụ silicon vào máy rửa bát không?

Các dụng cụ bằng silicon, như thìa và nĩa, và hầu hết các dụng cụ bằng kim loại đều có thể rửa được bằng máy rửa bát. Bạn có thể đặt chúng vào giá đựng thìa nĩa riêng biệt.

8.Bạn có thể đặt dao vào máy rửa bát?

Tránh đặt dao sắc vào máy rửa bát. Các lưỡi dao có thể bị khía hoặc bị cùn, và làm hỏng giá đỡ máy rửa bát.

9.Bạn có thể đặt gỗ vào máy rửa bát?

Nhiệt độ và độ ẩm cao bên trong máy rửa bát có thể khiến thớt gỗ và tay cầm bằng gỗ trên các đồ dùng bị phồng, cong vênh hoặc nứt vỡ, vì vậy hãy rửa bằng tay.

10.Bạn có thể đặt cốc cách nhiệt vào máy rửa bát không?

Nước và nhiệt có thể làm hỏng lớp đệm và lớp cách nhiệt, vì vậy hãy rửa bằng tay.

11.Bạn có thể bỏ bạc vào máy rửa bát không?

Một số đồ dùng bằng bạc, mạ bạc có thể rửa được trong máy rửa bát nếu bạn không sử dụng chất tẩy rửa có axit xitric hoặc rửa cùng với thép không gỉ, nhưng tốt nhất bạn nên rửa bạc và bạc bằng tay để tránh bị xỉn màu và các phản ứng hóa học khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *