Check-list cần biết khi lựa chọn máy rửa bát – bạn có biết?

Từng là một sản phẩm xa xỉ, máy rửa bát đã dần trở thành thiết bị nhà bếp cần phải có, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nội trợ. Chúng rất dễ sử dụng và sẽ tiết kiệm khoảng 15.000 lít nước trong suốt thời gian sử dụng so với việc rửa bát đĩa bằng tay. Khi chọn mua máy rửa bát, bạn cần cân nhắc một số điểm như sau:

 1. Không gian

Nếu bạn có một căn bếp nhỏ, cần cân nhắc không gian lắp máy vì bạn sẽ mất đi không gian quý giá trên mặt bàn bếp, dưới tủ bếp hoặc diện tích nhà bếp của bạn. Một số lưu ý:

 • Máy rửa bát cần đặt gần bồn rửa vì nó có chung đường cấp và thoát nước.
 • Chỗ đặt máy phải thuận tiện cho việc chuyển đồ bẩn trong bồn rửa sang máy rửa bát.
 • Cửa mở của máy rửa bát cần phải cách thành bồn rửa đủ xa để có chỗ đứng phía trước bồn rửa khi cửa máy rửa bát mở. Các vị trí ở góc cần khoảng trống ít nhất 5cm giữa cạnh cửa máy rửa bát (khi mở) và tường hoặc tủ bếp.
 • Khi đo không gian bên dưới tủ bếp, hãy đo chiều rộng khoảng trống giữa 2 vách ngăn tủ. Cho phép một vài cm ở mỗi bên để không phải lắp quá chật. Đảm bảo có ít nhất 55cm không gian mở phía trước máy rửa bát để xếp và dỡ đồ.
 1. Dung tích máy

Tùy thuộc số lượng người trong gia đình và số lượng bát đĩa cần rửa mỗi bữa, bạn có thể chọn máy 6 bộ, 8-10 bộ, 15 bộ. Đối với gia đình 2 người có thể chọn máy 6 bộ; gia đình 2-4 người, mỗi lần rửa ít có thể dùng máy 8-10 bộ. Máy 15 bộ thích hợp cho gia đình 4-8 người, hoặc ngày rửa 1 lần gộp 2 bữa ăn.

 1. Các loại máy rửa bát

Việc bạn lựa chọn mua máy rửa bát âm tủ, lắp độc lập hay để bàn sẽ phụ thuộc đáng kể vào việc bạn đang thuê hay sở hữu nhà, diện tích nhà và quy mô hộ gia đình của bạn. Mỗi mẫu máy rửa bát đều có những lợi ích và hạn chế riêng.

 • Loại để bàn: Khi nói đến giá cả, kinh tế nhất là những mẫu máy để bàn. Các mẫu để bàn nhỏ (chiều rộng, chiều cao và chiều sâu khoảng 45 đến 55cm) và có thể đủ cho một gia đình nhỏ hoặc số bữa ăn ít, nếu bạn đang thuê một căn hộ và có không gian hạn chế thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hầu hết các mẫu đều đặt trên mặt bàn cạnh bồn rửa và được nối với vòi. Một số có bể chứa nước tích hợp, vì vậy bạn có thể sử dụng vòi trong khi sử dụng máy rửa bát
 • Lắp độc lập: Một trong những lợi ích quan trọng nhất của nó là bạn có thể dễ dàng mang theo nếu di chuyển, bạn có thể lựa chọn đặt bất cứ vị trí nào trong bếp.
 • Lắp âm tủ: lắp vừa vặn trong nhà bếp, vừa vặn dưới mặt bàn. Chúng không chiếm không gian trên mặt bàn, không cần phải cất giữ ở nơi khác và không cần kết nối liên tục như các mẫu di động hoặc trên mặt bàn. Máy âm tủ có loại âm hoàn toàn và âm bán phần. Máy âm tủ tạo sự đồng bộ và gọn gàng trong căn bếp.
 • Máy rửa bát có ngăn kéo một tầng là giải pháp tuyệt vời cho những căn bếp nhỏ. Nếu bạn thích kiểu ngăn kéo và có một ngôi nhà lớn hơn hoặc một hộ gia đình cần nhiều không gian để bát đĩa hơn, bạn có thể cân nhắc loại máy 2 tầng.
 1. Cấu tạo giá đựng

– Hãy chọn loại máy với giá đựng bát đĩa có thể điều chỉnh độ cao, điều chỉnh cấu tạo các khay, ngăn giúp bạn linh hoạt rửa được nhiều loại đồ rửa (nồi, chảo, bát, đĩa to nhỏ…)

– Khay đũa thìa, dao kéo:  Máy rửa bát có tích hợp khay thứ 3 để đựng đũa thìa sẽ giúp bạn rửa được nhiều đồ dùng hơn 

 1. Hiệu suất năng lượng

Tiêu thụ năng lượng và nước là điều cần cân nhắc khi chọn máy. Một số máy rửa bát có tính năng tiết kiệm nước (VD water box…) hoặc tùy chọn rửa nhanh 30, 50 phút. Lựa chọn máy có mức tiêu thụ nước thấp và mức tiết kiệm năng lượng cao (A+++, A++) sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá.

 1. Chức năng vận hành

Nếu tất cả những gì bạn muốn là bát đĩa sạch sẽ thì một mẫu máy cơ bản, ít tính năng vẫn sẽ đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, cân nhắc một số tiện ích bổ sung giúp công việc trở nên dễ dàng hơn như:

 • Cảm biến độ bẩn: Chọn loại máy rửa bát có thể điều chỉnh thời gian và lượng nước sử dụng dựa trên mức độ bẩn của đồ rửa, có khả năng tiết kiệm nước và năng lượng.
 • Các chương trình rửa chuyên biệt: Máy có các chương trình rửa chuyên biệt cho từng loại đồ rửa, độ bẩn của đồ rửa cũng như nhu cầu của người dùng (VD rửa mạnh với đồ bám bẩn lâu ngày, rửa đồ thủy tinh, rửa nhanh…)
 • Các chức năng tăng cường: một số máy có các chức năng hỗ trợ như rửa tăng tốc, tiệt trùng tăng cường, cực yên lặng, sấy tăng cường ở nhiệt độ cao… giúp quá trình rửa nhanh hơn, sạch hơn. Một trong số các tính năng đáng quan tâm là chức năng rửa nửa tải, bạn có thể chọn chỉ rửa 1 giàn hoặc cả 2 giàn, giúp tiết kiệm điện nước khi bạn chỉ có 1 ít đồ rửa và không muốn chờ đầy máy.
 • Các công nghệ diệt khuẩn: diệt khuẩn bằng ion hóa, diệt khuẩn bằng tia hồng ngoại… giúp tiệt trùng đồ rửa trong và sau khi rửa
 • Công nghệ sấy khô: hiện có các loại máy dùng công nghệ sấy khô bằng nước nóng, bằng hơi nóng, mở cửa sau khi rửa… Mỗi tính năng có ưu nhược điểm riêng
 • Khóa an toàn cho trẻ em: Khóa là một tính năng quan trọng nếu bạn có con nhỏ.
 • Loại bộ lọc: Bộ lọc lọc tất cả các mảnh vụn thức ăn. Bộ lọc tự làm sạch có một phụ kiện máy xay, giống như một máy xử lý rác, nghiền nát các mảnh vụn, xả nó xuống cống. Chọn loại bộ lọc nhiều lớp để ngăn ngừa virus, vi khuẩn nhiễm vào đồ rửa.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *