0901 885 666

Bếp từ và những điều cơ bản khi mua và sử dụng

Bếp từ và những điều cơ bản khi mua và sử dụng

 

Để mua được một bếp từ ưng ý mất khá là nhiều công sức tìm hiểu và nghiên cứu. Đặc biệt muốn mua được một bếp từ chính hãng, uy tín giá cả phải chăng lại càng khó hơn. Không những thế sau khi mua xong bạn còn phải tìm hiểu cách sử dụng làm sao để bếp dùng được lâu nhất và an toàn nhất. Sau đây feuer xin chia sẻ một vài bí quyết nhỏ để các bạn tham khảo

1. Cách chọn bếp từ dựa vào chi tiết kĩ thuật

Ưu điểm của bếp là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung, việc điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ nấu nướng cũng được thực hiện chính xác và dễ dàng hơn. Khi lựa chọn bếp từ cần chú ý về các thông số sau:

Bếp từ đôi Feuer Fe-DC22SBếp từ đôi Feuer Fe-DC22S

–  Mặt kính: Thông thường mặt bếp từ thường chủ yếu là các sử dụng mặt kính chịu lực. Tuy nhiên các loại bếp từ có xuất xứ Trung Quốc hay của Đông Nam Á thì mặt kính không tốt bằng các loại mặt kính của bếp từ được nhập khẩu từ châu Âu. Do bếp từ nhập khẩu từ châu Âu có quy trình kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt nên những chiếc bếp nào có lỗi về kỹ thuật sẽ bị loại bỏ. Còn các loại bếp từ từ Trung Quốc chất lượng thì không tốt do chi phí lắp đặt đã tối ưu quá, nên dễ sử dụng các loại linh kiện chất lượng kém, hoặc gần hết hạn. Thông thường các sản phẩm bếp từ được nhập từ Trung Quốc không được trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nào cả. Nên rất dễ bị trà trộn các loại bếp bị hỏng hóc hay kém chất lượng. Thông thường các mặt kính được nhập từ châu Âu là mặt kính ceramic và có thể chịu được nhiệt độ từ 1000 – 1200 độ.

–  Mâm từ: Một chiếc bếp có đường kính mâm từ lớn, số thanh hướng từ nhiều (lớn hơn 6) và chất lượng dây đồng tốt sẽ giúp bếp có công suất lớn, tuổi thọ cao và bền. Chất lượng của bo mạch cũng cần phải chú ý vì nó giúp cho việc sử dụng bảng điều khiển dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

–  Công suất: Bếp từ có công suất 2000W – 8000W tùy theo hãng và các bếp từ của các hãng lớn như FEUER, BOSCH, SIEMENS, AEG…. Các mức độ đun nấu sẽ khác nhau tùy theo điều chỉnh của bạn. Tuy nhiên, các loại bếp từ TQ thường cho phép bạn điều chỉnh nhiều chế độ nấu khác nhau từ hâm nhỏ lửa bến chiên xào lửa lớn.Còn bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức về thì không có các chế độ hâm, nấu soup hay chiên xào mà chỉ được xác định bằng công suất cũng như nhiệt độ. Các công suất khác nhau sẽ phù hợp với các loại chiên, xào, nấu hầm khác nhau.

2. Cách sử dụng bếp từ và những lưu ý khi sử dụng bếp từ

Nếu đã chọn được chiếc bếp ưng ý,  cần để ý tới việc lắp đặt bếp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bep-tu-va-nhung-dieu-co-ban-khi-su-dung

– Trước khi sử dụng phải kiểm tra điện áp định mức của bếp. Một số loại bếp từ của nước ngoài được thiết kế để hoạt động với điện áp 100V nên muốn sử dụng được ở điện áp 220V, phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất đủ lớn. Nguồn điện không ổn định lúc có lúc không, hoặc thường xuyên quá áp, xụt áp v.v.. rất hay gây cháy hỏng các thiết bị điện kể cả bếp điện từ. Khi sử dụng cần phải cẩn thận.

– Công suất bếp tương đối lớn nên kiểm tra kỹ hệ thống điện trong nhà trước khi dùng. Cần tính xem tổng công suất tiêu thụ điện trong gia đình (kể cả bếp điện từ) là bao nhiêu để xem đường dây, công tơ điện có chịu nổi hay không. Các gia đình mua bếp điện phải dùng đồng hồ đếm điện trên 5A. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5A và dùng riêng không được cắm chồng lên dùng chung. Các dây điện phải có tiết diện 0,75 mm2 nhằm đảm bảo an toàn và phải có dây tiếp đất.

– Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác. Lưng bếp phải để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm. Bếp điện từ không để gần các nơi nóng, có hơi nước, môi trường sử dụng bếp từ 10 độ C đến 40 độ C.

– Bếp điện từ ứng dụng cảm ứng điện từ để cấp nhiệt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không có nhiệt lượng. Chỉ khi nào đặt nồi sắt hoặc nồi sắt tráng men lên trên bếp thì nồi mới nóng lên. Bếp điện từ không dùng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ .

– Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh nhiệt độ đến mức cần thiết. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm. Phải tránh nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc vỡ nứt mặt bếp.

– Dùng bếp xong, chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước v.v… để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp. Để lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản.

 

– Bếp điện từ có nhiều hệ thống điện và điện từ do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Nếu không có kiến thức về điện điện tử không nên tháo sửa bếp điện từ.

 

– Bếp điện từ chỉ dùng cho nồi sắt nhưng vẫn có thể sử dụng cho nồi đất, nồi sứ có đáy phẳng bằng cách tìm một một miếng sắt phẳng, sạch, có cảm ứng từ đặt giữa bếp từ và nồi.