Bếp điện từ gia đình | Sử dụng có an toàn cho sức khỏe không?

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều chọn bếp điện từ để thay thế cho bếp gas truyền thống. Những ưu điểm như tiện lợi, sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và thông minh của bếp từ mang lại cho bà nội trợ nhiều tiện lợi. Vậy câu hỏi đặt ra là: bếp điện từ an toàn cho cuộc sống hay không. Đây vẫn là điều mà các bà nội trợ luôn trăn trở.

Thông tin về bếp điện từ gia đình | Cách sử dụng an toàn

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Do vậy, bếp không tỏa khói, an toàn, hạn chế cháy nổ. Bề mặt bếp thường được làm bằng sứ cao cấp hoặc kính chịu nhiệt. Nên rất dễ vệ sinh, kể cả khi đang nấu. Các nút điều chỉnh nhiệt độ với nhiều chức năng tiện ích khác như hẹn giờ tự tắt, lập trình nấu nướng…

Xem thêm: Bếp điện và bếp từ

bep-dien-tu-gia-dinh-1

Các so sánh cho thấy, hiệu suất đun nóng của các loại bếp khác nhau. Trong đó bếp từ tiết kiệm nhiên liệu cao hơn các loại bếp: cụ thể bếp gas là 40%, bếp cồn 48%, lò vi sóng là 70%, và bếp từ đạt tới 90%. Công suất tối đa của bếp thường ở mức 1.800W – 7.4000W. Vì thế, để đảm bảo an toàn, phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng. Dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ. Với tiết diện tối thiểu 2,5mm2 để đảm bảo an toàn. Với nguồn điện không ổn định thì cần lắp đặt thêm aptomat riêng cho bếp từ.

Tham khảo: So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Theo PGS.TS. Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa TP. HCM. Có nhiều loại sóng điện từ, trong đó, sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần, có cường độ rất thấp, chỉ từ 20kHz đến 30kHz (chênh lệch hoàn toàn với sóng viba của lò vi sóng – 2,4 GHz). Chỉ tác động trực tiếp đến phần nồi đun. Khi phát ra, sóng có hình elip, hoạt động trong 1cm trên bề mặt bếp nấu, không lan rộng. Nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm: Bếp điện từ có kén nồi không

Cách sử dụng bếp an toàn | Lưu ý quan trọng

Bếp điện từ gia đình dù được xem là bếp nấu có độ an toàn cao nhưng người sử dụng cần tuân thủ một số điểm sau:

– Khi đang nấu không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Do các vật dụng sẽ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm.

– Không dịch chuyển bếp khi đang nấu.

– Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.

Tham khảo ngay: Bếp từ nhập khẩu của Đức

– Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng.

– Khi nấu nên đặt nồi trong phạm vi quy bếp rồi mới bật công tắc điện. Không đặt bếp gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt.

Những ai đang đeo máy kích nhịp tim không nên sử dụng bếp. Vì có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ, nguy hiểm đến sức khỏe.

– Các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng cũng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng. Không nên đặt chung với bếp đang sử dụng phạm vi 3m.

– Chỉ dùng khăn ẩm mềm và các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bếp.

Một lưu ý khác là bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ. Do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng. Không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa.

Xu hướng tìm kiếm:

bếp điện từ của Đức bếp từ nướng
bếp từ gia đình bếp từ lẩu
bếp từ hay hồng ngoại Bếp từ ăn lẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *