Bếp điện (bếp từ và bếp hồng ngoại,…) ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi độ an toàn, tiện lợi, sạch sẽ mà lại đun nấu lại hiệu quả hơn bếp gas. Tuy nhiên để bếp điện luôn sáng bóng như mới và có tuổi thọ cao. Trong quá trình sử dụng, bạn cần biết cách vệ sinh bếp đúng cách.
Cách vệ sinh bếp từ và hồng ngoại
Mặt bếp từ và hồng ngoại thường được làm bằng kính nên không thể dùng miếng giẻ sắt hay dao cạo để làm sạch như các cách làm thông thường. Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế một số loại dung dịch làm sạch bằng nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Xem thêm: Bếp hồng ngoại hay bếp từ
Đối với vết bẩn nhẹ, mới | Bếp từ và hồng ngoại
Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế một số loại dung dịch làm sạch bếp điện. Bằng cách dùng những nguyên liệu sẵn có trong nhà. Tuy nhiên, không nên dùng những loại hóa chất có tính tẩy rửa mạnh. Như xà phòng, nước tẩy vì nó sẽ làm hỏng lớp sơn phủ của bếp.
Xem thêm: Bếp từ tốt nhất hiện nay
– Dùng nước cơm: Khi cơm đang sôi, bạn chiết ít nước ra, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.
– Nước cốt chanh: Vắt 1-2 quả chanh vào chén. Bạn nên pha loãng với nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Dùng khăn ẩm thấm hỗn hợp này lau lên bếp. Cuối cùng dùng nước lau lại, bếp sẽ sạch và bóng.
– Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm. Chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Baking soda: Hòa tan baking soda vào trong nước theo tỷ lệ 2:1. Đổ nhẹ nhàng lên bề mặt bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Để trong khoảng 15 phút rồi lấy khăn lau lại. Các mảng bám hay vết dầu mỡ bắn ra bếp sẽ được làm sạch.
– Nước rửa chén chuyên dụng: Với các vết bẩn thông thường, không có độ bám dính cao. Bạn có thể dùng nước rửa chén chuyên dụng dưới dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp.
Có thể bạn quan tâm: Bếp điện từ có kén nồi không?
Đối với vết bẩn cứng đầu, đã bám lâu trên bếp
Một số vết bẩn dính chặt vào kính như sáp nến, keo thường rất khó tẩy rửa, không thể dùng vải và chất tẩy để làm bếp sáng bóng như mới được. Thay vào đó, người ta thường dùng dao để cạo. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam, dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước. Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang, tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.
Xem ngay: Bếp từ có kén nồi không?
Mẹo xóa vết xước trên mặt kính bếp điện
Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh bếp điện từ và hồng ngoại
Thức ăn để lâu sẽ khô lại, bị dính chặt vào bếp gây khó khăn khi lau rửa. Do vậy, sau khi nấu xong, lúc thức ăn, dầu mỡ vương vãi trên mặt bếp còn chưa bị khô lại, bạn nên vệ sinh bếp ngay. Nên chú ý, đối với bếp hồng ngoại, mặt bếp sau khi nấu thức ăn vẫn bị nóng, cần phải đợi cho tới khi bề mặt nguội hẳn rồi mới lau rửa. Với bếp điện từ, do không nóng bề mặt khi nấu nên việc vệ sinh bếp sẽ dễ dàng hơn.
(Sưu tầm)
Xu hướng tìm kiếm:
Nên mua bếp từ của hãng nào | Bếp từ âm của đức |
bếp từ nướng | bếp từ gia đình |
bếp từ đa năng | bếp điện công nghiệp |
Danh mục bài viết